ด้วยพฤติกรรมการทำงานในปัจจุบัน คนวัยทำงานหลายคนมักดื่มน้ำน้อยไม่รู้ตัว ซึ่งการดื่มน้ำน้อยอันตรายกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่เพียงทำให้รู้สึกอ่อนเพลียหรือกระหายน้ำเท่านั้น แต่ส่งผลต่อร่างกายในระยะยาวจนเกิดเป็นโรคต่างๆ ได้
มาดูกันว่าการดื่มน้ำน้อยจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร่างกายอย่างไรบ้าง
เมื่อร่างกายขาดน้ำส่งผลให้เลือดมีความข้นหนืดมากขึ้น หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ทั่วร่างกายจึงทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการสมองเสื่อม คิดอะไรช้า ไม่กระฉับกระเฉง
การดื่มน้ำน้อยอาส่งผลต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ซึ่งทำให้ไม่สามารถอุจจาระได้ตามปกติ เพราะอุจจาระแห้งเกินไป เมื่อของเสียสะสมอยู่ในร่างกายมาก ลำไส้ก็จะดูดซึมของเสียนั้นกลับเข้าร่างกายไป ยิ่งทำให้เลือดมีของเสียมากและมีความข้นหนืดกว่าเดิม จนเกิดอาการท้องผูก และส่งผลระยะยาวเป็นโรคริดสีดวงทวารได้
รู้หรือไม่ว่าหมอนรองกระดูกมีส่วนประกอบเป็นน้ำมากถึง 80% เมื่อข้อต่อหรือหมอนรองกระดูกขาดน้ำ อาจทำให้ข้อต่อต่างๆ ดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดีจนเกิดอาการบาดเจ็บหรืออักเสบได้ง่าย เมื่อต้องออกแรงเดิน ยกของ ออกกำลังกาย
เมื่อปวดปัสสาวะแต่ไม่สามารถปัสสาวะออกมาได้ หรือรู้สึกปัสสาวะไม่สุด อาการเหล่านี้อาจบ่งบอกว่าคุณเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ สาเหตุมาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ การติดเชื้อ ไปจนถึงการกลั้นปัสสาวะนานๆ
การดื่มน้ำน้อยยังส่งผลกับผู้หญิงได้โดยเฉพาะ ทั้งอาการประจำเดือนมาผิดปกติ ไม่สม่ำเสมอ หรือมาแล้วมีสีเข้มเกินไป มีลิ่มเลือด รวมถึงปวดประจำเดือนมาก

สนใจทำประกันสุขภาพ คลิก

ปริมาณน้ำที่ควรได้รับต่อวันขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและกิจกรรมที่ทำของแต่ละคน โดยผู้ใหญ่จะต้องการน้ำมากกว่าเด็กและจะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ส่วนเพศชายจะมีความต้องการน้ำมากกว่าเพศหญิง

สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Academy of sciences – NAS) และ สถาบันแพทยศาสตร์ (The Institute of Medicine – IOM) ได้ให้คำแนะนำในการดื่มน้ำ ดังนี้

  • ผู้หญิง ควรดื่มน้ำวันละประมาณ 2.7 ลิตรต่อวัน (ประมาณ 11.5 แก้ว)
  • ผู้ชาย ควรดื่มน้ำวันละประมาณ 3.7 ลิตรต่อวัน (ประมาณ 15.5 แก้ว)
(น้ำหนัก x 2.2 x 30/2) /1000 = ปริมาณน้ำที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัว (ลิตร)

การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจึงเป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพที่ดี แต่สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ขณะออกกำลังกายจะมีการสูญเสียน้ำ จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อรักษาสมดุลน้ำและแร่ธาตุในร่างกาย เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป รวมถึงกรณีผู้ป่วยมีโรคเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลเกี่ยวกับปริมาณน้ำดื่มที่เหมาะสม

เพราะอะไรไม่แน่นอน จึงควรรับมือให้พร้อมทุกสถานการณ์ มีประกันสุขภาพคุ้มครองอย่างครอบคลุม ช่วยแบ่งเบาภาระค่ารักษาพยาบาล

อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย ขอแนะนำประกันสุขภาพแผนแซฟวี่ เฮลท์ ความอุ่นใจที่เลือกได้ ไม่ต้องสำรองจ่าย กับสถานพยาบาลในเครือข่าย* ไม่ต้องซื้อพ่วงประกันชีวิต

  • คุ้มครองสูงสุด 750,000 บาทต่อปีกรมธรรม์*
  • ค่าห้องผู้ป่วยปกติสูงสุด 3,500 บาทต่อวัน*
  • เลือกซื้อความคุ้มครองผู้ป่วยนอกเพิ่มเติมได้
  • ไม่ต้องสำรองจ่าย กับสถานพยาบาลในเครือข่าย*
  • สิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท (ตามหลักเกณฑ์ที่กรมสรรพากรกำหนด)

*เงื่อนไขการรับประกันภัยเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด และลูกค้าควรศึกษาเพิ่มเติมเรื่องเงื่อนไขความคุ้มครอง ข้อกำหนด และข้อยกเว้นที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ก่อนการทำประกันภัย

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม
หรือโทรหาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ 022328555

ที่มา : https://bit.ly/3L8uGg6
https://bit.ly/3L5ooO4
https://bit.ly/3L8uKMS