แค่ปวดหลังอย่าวางใจ อาจเป็นสัญญาณเตือนบอกโรค

“ปวดหลัง” ปัญหายอดฮิตวัยทำงานที่หลายคนแก้ด้วยการนวดเป็นประจำ แต่เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และอาการปวดหลังของแต่ละคนก็มีลักษณะแตกต่างกันไป ซึ่งลักษณะการปวดนี้เป็นสัญญาณบอกโรคต่างๆ ได้
ส่วนใหญ่มักมาจากการทำงานหนักในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายผิดท่า การเล่นกีฬา ความเสื่อมของร่างกายตามวัย น้ำหนักเกิน การใส่รองเท้าส้นสูง การติดเชื้อ การเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงสัญญาณแสดงอาการของโรคต่างๆ เป็นต้น
เกิดจากกล้ามเนื้อหลังถูกใช้งานมากเกินไป เกิดอุบัติเหตุที่หลัง เล่นกีฬาอย่างหนัก จนทำให้ “กล้ามเนื้อหลังอักเสบเฉียบพลัน” โดยจะมีอาการปวดเกร็ง ปวดตึงหลัง ไม่สามารถก้มได้
เกิดจากเจลในหมอนรองกระดูกสันหลังไปกดทับเส้นประสาทไขสันหลังหรือรากประสาท มีการก้มๆ เงยๆ ยกของหนัก นั่งทำงานในท่านั่งเดิมเป็นเวลานาน ออฟฟิศซินโดรม เสี่ยงเป็น “โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” โดยจะมีอาการปวดหลังรุนแรงจนขยับตัวไม่ได้ ปวดหลังร้าวลงขา รวมถึงมีอาการชา ขาอ่อนแรงร่วมด้วย
เป็นภาวะที่กระดูกสันหลังทรุดตัวจากข้อต่อ Facet joint ตัวเชื่อมกระดูกชิ้นล่างและบนเสื่อม ในระยะแรกจะไม่แสดงอาการ แต่ถ้าเสื่อมมากๆ จะทำให้รู้สึกปวดที่ข้อกระดูกสันหลังลึกๆ ปวดเสียว รู้สึกขัดๆ ภายในข้อ ก้มหลังได้น้อย บางครั้งเกิดการเกร็งจนกล้ามเนื้อหลังอักเสบ เสี่ยง “โรคกระดูกสันหลังอักเสบ” ซึ่งมักพบบ่อยในผู้สูงอายุ
เป็นผลจากการเสื่อมของข้อต่อกระดูกสันหลัง อุบัติเหตุที่เกิดกับหลังโดยตรง หญิงตั้งครรภ์ คนอ้วนลงพุง ผู้ที่ต้องทำงานก้มๆ เงยๆ เป็นประจำ และผู้ที่ติดเชื้อที่กระดูกสันหลัง โดยจะมีอาการปวดหลังส่วนล่างมากเมื่อยืนหรือเดิน ปวดร้าวลงสะโพก ก้น ต้นขา ยิ่งถ้ามีอาการขาชาและขาอ่อนแรงร่วมด้วย เป็นสัญญาณของ “โรคกระดูกสันหลังเคลื่อน”
มักเกิดจากความผิดปกติภายใน เช่น โรคไต โรคนิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หรือติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ โดยอาการจะเริ่มจากปวดบริเวณเหนือบั้นเอวทั้ง 2 ข้าง และมีการปัสสาวะขุ่น แสบ ขัด มีไข้ร่วมด้วย ซึ่งหากมีอาการปวดท้องร่วมด้วย สามารถบ่งบอกอาการของโรคกระเพาะ ลำไส้ มดลูก ปีกมดลูก และรังไข่ได้
เมื่อมีอาการปวดหลังควรสังเกตว่าอาการรุนแรงแค่ไหน หากพักหรือได้ผ่อนคลายแล้วหายถือว่าอาการยังไม่น่าเป็นห่วง แต่ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นต้นเหตุให้ปวดหลัง เพื่อไม่ให้อาการรุนแรง หรือหากมีอาการหนักและรุนแรงมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้ตรงจุดและถูกวิธี
เบื้องต้นอาจเริ่มจากการพบแพทย์เพื่อรับรักษาแบบประคับประคอง โดยการทานยา ทำกายภาพบำบัด พร้อมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวัน หากอาการยังไม่ดีขึ้นอาจขยับเป็นวิธีการฉีดยาชา ยาสเตียรอยด์ การใช้เคลื่อนความถี่วิทยุ ไปจนถึงการรักษาแบบผ่าตัด

จึงเห็นได้ว่าอาการปวดหลังถือเป็นอาการผิดปกติของร่างกายที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะปวดรุนแรงหรือไม่ ควรรีบรักษาเพื่อไม่ให้เกิดอาการที่รุนแรง ซึ่งการรักษาก็มาพร้อมค่าใช้จ่ายต่างๆ ดังนั้นคงจะสบายใจมากขึ้นหากเรามีคู่หูที่พร้อมดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้ ขอแนะนำประกันสุขภาพแผนแมกซ์แคร์ จาก อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย
ดูแลตัวคุณเองและครอบครัวด้วยประกันสุขภาพแผนแมกซ์แคร์ ที่คุ้มครองทั้งจากการบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยสูงสุด 5 ล้านบาท รวมถึงการรักษาพยาบาลที่มีค่าใช้จ่ายสูง
  • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงสุด 5 ล้านบาท ต่อการพักรักษาเป็นผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง*
  • นอนร.พ. ในเครือข่าย ไม่ต้องสำรองจ่าย*
  • ค่าห้องระหว่างการรักษาในโรงพยาบาลสูงสุด 12,000 บาท/วัน*
  • คุ้มครองเพิ่มเติมอีก 80% ของค่าใช้จ่ายส่วนเกิน*
  • ไม่ต้องซื้อประกันชีวิตควบคู่ด้วย
  • ไม่เคลมมีชดเชย

*เงื่อนไขการรับประกันภัยเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด และลูกค้าควรศึกษาเพิ่มเติมเรื่องเงื่อนไขความคุ้มครอง ข้อกำหนด และข้อยกเว้นที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ก่อนการทำประกันภัย


คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม
หรือโทรหาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ 022328555

ที่มา : https://bit.ly/44quSOV
https://bit.ly/44xwjv7
https://bit.ly/44Ae5Jx
https://bit.ly/3O4hFEG

Apologies, we are currently unable to handle your request. Please try again.

Enter the text from the box. 60 seconds remaining. Can't read the text? Reload text

Form sent successfully.