ถ้าดื่มน้ำน้อย จะเป็นโรคอะไรบ้าง

ด้วยพฤติกรรมการทำงานในปัจจุบัน คนวัยทำงานหลายคนมักดื่มน้ำน้อยไม่รู้ตัว ซึ่งการดื่มน้ำน้อยอันตรายกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่เพียงทำให้รู้สึกอ่อนเพลียหรือกระหายน้ำเท่านั้น แต่ส่งผลต่อร่างกายในระยะยาวจนเกิดเป็นโรคต่างๆ ได้
มาดูกันว่าการดื่มน้ำน้อยจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร่างกายอย่างไรบ้าง
เมื่อร่างกายขาดน้ำส่งผลให้เลือดมีความข้นหนืดมากขึ้น หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ทั่วร่างกายจึงทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการสมองเสื่อม คิดอะไรช้า ไม่กระฉับกระเฉง
การดื่มน้ำน้อยอาส่งผลต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ซึ่งทำให้ไม่สามารถอุจจาระได้ตามปกติ เพราะอุจจาระแห้งเกินไป เมื่อของเสียสะสมอยู่ในร่างกายมาก ลำไส้ก็จะดูดซึมของเสียนั้นกลับเข้าร่างกายไป ยิ่งทำให้เลือดมีของเสียมากและมีความข้นหนืดกว่าเดิม จนเกิดอาการท้องผูก และส่งผลระยะยาวเป็นโรคริดสีดวงทวารได้
รู้หรือไม่ว่าหมอนรองกระดูกมีส่วนประกอบเป็นน้ำมากถึง 80% เมื่อข้อต่อหรือหมอนรองกระดูกขาดน้ำ อาจทำให้ข้อต่อต่างๆ ดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดีจนเกิดอาการบาดเจ็บหรืออักเสบได้ง่าย เมื่อต้องออกแรงเดิน ยกของ ออกกำลังกาย
เมื่อปวดปัสสาวะแต่ไม่สามารถปัสสาวะออกมาได้ หรือรู้สึกปัสสาวะไม่สุด อาการเหล่านี้อาจบ่งบอกว่าคุณเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ สาเหตุมาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ การติดเชื้อ ไปจนถึงการกลั้นปัสสาวะนานๆ
การดื่มน้ำน้อยยังส่งผลกับผู้หญิงได้โดยเฉพาะ ทั้งอาการประจำเดือนมาผิดปกติ ไม่สม่ำเสมอ หรือมาแล้วมีสีเข้มเกินไป มีลิ่มเลือด รวมถึงปวดประจำเดือนมาก

สนใจทำประกันสุขภาพ คลิก

ปริมาณน้ำที่ควรได้รับต่อวันขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและกิจกรรมที่ทำของแต่ละคน โดยผู้ใหญ่จะต้องการน้ำมากกว่าเด็กและจะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ส่วนเพศชายจะมีความต้องการน้ำมากกว่าเพศหญิง

สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Academy of sciences – NAS) และ สถาบันแพทยศาสตร์ (The Institute of Medicine – IOM) ได้ให้คำแนะนำในการดื่มน้ำ ดังนี้

  • ผู้หญิง ควรดื่มน้ำวันละประมาณ 2.7 ลิตรต่อวัน (ประมาณ 11.5 แก้ว)
  • ผู้ชาย ควรดื่มน้ำวันละประมาณ 3.7 ลิตรต่อวัน (ประมาณ 15.5 แก้ว)
(น้ำหนัก x 2.2 x 30/2) /1000 = ปริมาณน้ำที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัว (ลิตร)

การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจึงเป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพที่ดี แต่สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ขณะออกกำลังกายจะมีการสูญเสียน้ำ จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อรักษาสมดุลน้ำและแร่ธาตุในร่างกาย เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป รวมถึงกรณีผู้ป่วยมีโรคเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลเกี่ยวกับปริมาณน้ำดื่มที่เหมาะสม

เพราะอะไรไม่แน่นอน จึงควรรับมือให้พร้อมทุกสถานการณ์ มีประกันสุขภาพคุ้มครองอย่างครอบคลุม ช่วยแบ่งเบาภาระค่ารักษาพยาบาล

อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย ขอแนะนำ ประกันสุขภาพแผนแซฟวี่ เฮลท์ ความอุ่นใจที่เลือกได้ ไม่ต้องสำรองจ่าย กับสถานพยาบาลในเครือข่าย* ไม่ต้องซื้อพ่วงประกันชีวิต

  • คุ้มครองสูงสุด 750,000 บาทต่อปีกรมธรรม์*
  • ค่าห้องผู้ป่วยปกติสูงสุด 3,500 บาทต่อวัน*
  • เลือกซื้อความคุ้มครองผู้ป่วยนอกเพิ่มเติมได้
  • ไม่ต้องสำรองจ่าย กับสถานพยาบาลในเครือข่าย*
  • สิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท (ตามหลักเกณฑ์ที่กรมสรรพากรกำหนด)

*เงื่อนไขการรับประกันภัยเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด และลูกค้าควรศึกษาเพิ่มเติมเรื่องเงื่อนไขความคุ้มครอง ข้อกำหนด และข้อยกเว้นที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ก่อนการทำประกันภัย


คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม
หรือโทรหาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ 022328555

ที่มา : https://bit.ly/3L8uGg6
https://bit.ly/3L5ooO4
https://bit.ly/3L8uKMS
 

Apologies, we are currently unable to handle your request. Please try again.

Enter the text from the box. 60 seconds remaining. Can't read the text? Reload text

Form sent successfully.