หัวใจ อ่อนแอได้ทุกช่วงวัย เจอโรคร้ายแรงได้ไม่ต่างกัน

หัวใจ อะไหล่ชิ้นสำคัญของร่างกายที่เสื่อมถอยไปตามอายุ เมื่อทำงานไม่ปกติ ก็จะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา ซึ่งแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ และหลอดเลือด ถึงเฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คนเลยทีเดียว ทำให้ โรคหัวใจ มักถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม ประกันโรคร้ายแรง ที่หากเจอก็จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อรักษา แต่หลายคนกลับไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า และจากไปกระทันหัน อย่างที่มักจะได้ยินข่าวคนเสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันอยู่บ่อยๆ

มาดูกันว่า การที่หัวใจเราอ่อนแอลง สวนทางกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น จะเจอกับ โรคร้ายแรง และเราควรเตรียมพร้อมรับมืออย่างไร

หัวใจอ่อนแอเสี่ยงโรคร้ายแรง, ประกันโรคร้ายแรง
ในวัยเด็กโรคที่ส่งผลรุนแรงกับหัวใจ ได้แก่ ไข้รูมาติก พบในเด็กอายุ 5-15 ปี เมื่อติดเชื้อจะส่งผลต่อการติดเชื้อในหัวใจ จนลิ้นหัวใจพิการเรียกว่า โรคหัวใจรูมาติกเป็นโรคที่พบเจอได้ง่าย รุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต ถึงแม้ว่าจะรักษาหายไปแล้วก็ยังคงต้องติดตามอาการ และพบแพทย์เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นใหม่ อีกโรคที่มีความรุนแรง คือ “โรคคาวาซากิ” แม้ว่าอาการของโรคจะสงบไปได้เอง แต่มีภาวะแทรกซ้อนสำคัญที่หัวใจ และหลอดเลือดที่หัวใจ ซึ่งอาจโป่งพอง อุดตัน ทำให้หัวใจขาดเลือดไปเลี้ยงได้ อันตรายถึงชีวิต
ไข้รูมาติก, ซื้อประกันโรคร้ายแรง

เตรียมพร้อมรับมือ:

  • ดูแลเรื่องสุขอนามัยในโรงเรียน ให้เด็กรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผัก ผลไม้
  • หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมที่ทำให้เกิดความแออัด เพื่อลดโอกาสแพร่เชื้อ
  • มี ประกันโรคร้ายแรง 48 บียอนด์ ครอบคลุม โรคไข้รูมาติกที่มีภาวะของความผิดปกติของหัวใจร่วมด้วย และ โรคคาวาซากิและมีภาวะแทรกซ้อนของหัวใจ คุ้มครองตั้งแต่อายุ 1 เดือน 1 วัน ตรวจพบรับเงินก้อนทันที
ช่วงวัยนี้ หัวใจมักถูกทำร้ายด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทั้งความเครียด กินอาหารคลอเรสเตอรอลสูง สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย เสี่ยงให้เกิดหลอดเลือดแดงตีบแคบ หรืออุดตัน บางคนอายุแค่ 30-35 ปี ก็เป็นโรคหัวใจแล้ว หรือแม้แต่คนที่ร่างกายแข็งแรง เป็นนักกีฬาก็มีความเสี่ยงในการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติได้
กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน, ซื้อประกันโรคร้ายแรง

เตรียมพร้อมรับมือ:

  • ปรับพฤติกรรมการกินให้เหมาะสมกับจำนวนพลังงานที่ร่างกายต้องใช้ต่อวัน ลดอาหารคอลเรสเตอรอลสูง
  • ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหว ประมาณ 30 นาที/วัน และ 3-4 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อพัฒนาความแข็งแรงของระบบการทำงานหัวใจ
  • มี ประกันโรคร้ายแรง 48 บียอนด์ ครอบคลุมกลุ่มโรค และอาการที่ส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดกว่า 21 รายการ เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
ผู้สูงวัย มาพร้อมกับความเสื่อมถอยของร่างกาย โดยเฉพาะความเสื่อมของหลอดเลือดเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ ที่เกิดจากไขมัน และเนื้อเยื่อสะสมในผนังของหลอดเลือดหนาตัวขึ้น หลอดเลือดมีการตีบแคบลง ทำให้เลือดซึ่งนำออกซิเจนไหลผ่านได้น้อยลง เลือดไหลไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ไม่เพียงพอ จนเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือความเสื่อมตามธรรมชาติ อย่าง โรคลิ้นหัวใจเอออร์ติกตีบ มีหินปูนจับที่ลิ้นหัวใจจนลิ้นหัวใจหนาขึ้นและเปิดได้น้อยลง เป็นต้น
ผ่าตัดลิ้นหัวใจ, ซื้อประกันโรคร้ายแรง

เตรียมพร้อมรับมือ:

  • ดูผลตรวจสุขภาพเพื่อเป็นแนวทางการปรับอาหาร เช่น ผู้เป็นเบาหวานต้องคุมน้ำตาล คุมแป้ง ผู้มีไขมันสูงต้องคุมปริมาณการรับประทานอาหารที่มีไขมัน หรือคอเรสเตอรอล
  • ทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวบ้างเท่าที่ทำได้ เช่น เดิน ทำสวน รดน้ำต้นไม้ ทำงานบ้านเบาๆ (ในกรณีที่ออกกำลังกายไม่ไหว)
  • มี ประกันโรคร้ายแรง 48 บียอนด์ สามารถเคลมได้หลายครั้ง ขึ้นอยู่กับกลุ่มโรค/อาการ ของโรค
ไม่ว่าจะเด็กน้อยหัวใจกระเตาะ กลางคนหัวใจว้าวุ่นเอาแต่ทำงาน หรือสูงวัยหัวใจเตรียมเกษียณ ทุกคนก็เสี่ยงไม่แพ้กัน จะรู้ตัวก่อน หรือจากไปอย่างกระทันหัน ควรเตรียมพร้อมด้วย ประกันโรคร้ายแรง 48 บียอนด์ (CI48 Beyound) ที่ครอบคลุมกลุ่มโรค และอาการที่ส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดกว่า 21 รายการ บียอนด์มากกว่าด้วยความคุ้มครองกลุ่มโรคร้ายแรงได้มากถึง 75 โรค/อาการ (จากเดิมแค่ 48 โรค) แถมยังไม่ต้องมีประกันสุขภาพอื่นมาก่อนก็ทำได้ เมื่อตรวจพบรับเงินก้อนไว้รักษา หรือจะมอบให้คนที่เรารักยามเราจากแบบไม่ต้องห่วง

แต่หากใครมองว่าอยากได้ความคุ้มครองแบบเหมาๆ รักษากันไปยาวๆ  ประกันสุขภาพ ปลดล็อค ดับเบิล แคร์ ก็เป็น อีกตัวเลือกนึงที่ตอบโจทย์ วงเงินคุ้มครองสูงถึง 15 ล้านบาทต่อปี ถึงอายุ 90 ปี ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลกรณีรักษาใน ICU แถมมีค่าฉีดวัคซีน และค่าตรวจสุขภาพประจำปีให้ด้วย

ข้อมูลบางส่วนจาก:

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมการแพทย์
รศ. นพ.ทศพล ลิ้มพิจารณ์กิจ สาขาวิชาโรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
อ.นพ.ตุล ชัยกิจมงคล อายุรแพทย์โรคหัวใจ ประจำศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

Apologies, we are currently unable to handle your request. Please try again.

Enter the text from the box. 60 seconds remaining. Can't read the text? Reload text

Form sent successfully.