ระวังเชื้อราหน้าฝน เสี่ยงเกิดโรคผิวหนังได้

อยู่บ้านก็เสี่ยงโรคได้ เพราะเมื่อเข้าหน้าฝน บ้านมีความชื้นสูงขึ้น บริเวณต่างๆ ภายในบ้านอาจเกิดการอับชื้นเป็นแหล่งกำเนิดเชื้อรา เมื่อเชื้อราเจริญเติบโตก็สามารถพบได้ตามฝ้า ผนัง เฟอร์นิเจอร์ ใต้พรม เครื่องปรับอากาศ หากสูดดมหรือสัมผัสสปอร์ของเชื้อราเข้าไปก็อาจก่อให้เกิดโรคผิวหนังต่างๆ ตามมา
เป็นการอักเสบของผิวหนังเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ ผิวหนังจะแห้ง แดง มักมีอาการคันตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงกลางคืน นอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแลสุขอนามัยที่ดีแล้ว แนะนำให้พบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการและให้ยาที่ช่วยควบคุมอาการคัน ลดผิวหนังอักเสบแดงหรือลอกเป็นขุย
เป็นโรคเชื้อราผิวหนังชั้นตื้น จะมีการเพิ่มจำนวนมากขึ้นแล้วเกิดลักษณ์เป็นจุดเล็กๆ มีขุยบางๆ กระจัดกระจายทั่ว ต่อมาจุดจะขยายเป็นผื่นราบ วงสีจางกว่าปกติ เกิดเป็นรอยด่าง พบได้หลายสี เช่น ขาว น้ำตาล แดง ดำ ซึ่งแม้รักษาจนเชื้อเกลื้อนหายแล้ว รอยด่างอาจอยู่นานหลายเดือน เนื่องจากเชื้อราที่เคยเกิดขึ้นไปกดการทำงานของเซลล์เม็ดสี ดังนั้นสีผิวปกติจะกลับมาเมื่อเซลล์เม็ดสีสร้างเม็ดสีกลับมาดังเดิม
เกิดจากการติดเชื้อราบนผิวหนัง เส้นผม เล็บ มีลักษณะเป็นผื่นวงขึ้นเป็นดวง มีขอบเขตชัดเจน เมื่อเริ่มคันจะขึ้นเป็นตุ่มแดงๆ ลามเป็นวงออกไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจขึ้นติดกันหลายวงหรือเป็นวงซ้อนกันได้ หากเกามากๆ อาจติดเชื้อแบคทีเรียอักเสบแทรกซ้อนได้ นอกจากใช้ยาในการรักษาแล้ว แพทย์จะแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน รักษาสุขอนามัยอย่างดี เพื่อหยุดการแพร่กระจายเชื้อ
เชื้อราที่พบตามในบ้านตามพื้นผิวต่างๆ สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า มักเห็นเป็นรอยเปื้อนหรือลักษณะเป็นวงกลม มีกลิ่นเหม็นอับและมีหลายสีขึ้นกับชนิดของเชื้อรา
มักเป็นบริเวณที่อับชื้นตามจุดต่างๆ ในบ้าน เช่น ผนัง ฝ้า เพดาน ขอบหน้าต่าง พรม เครื่องปรับอากาศ ห้องน้ำ ห้องครัว ชั้นวางหนังสือ ต้นไม้ในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ทำจากไม้ ไปจนถึงเสื้อผ้าที่มีความอับชื้นจากการเปียกฝน หากทิ้งไว้นานๆ โดยไม่ได้ผึ่งแดดหรือซักทำความสะอาด อาจนำมาซึ่งเชื้อราบนเสื้อผ้าได้ และหากนำมาสวมใส่ต่ออาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนังจากเชื้อราตามมา

ดังนั้นช่วงหน้าฝนนี้อย่าลืมรักษาสุขภาพให้ห่างไกลโรคต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อราหน้าฝน หมั่นทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย สังเกตร่างกายตัวเองสม่ำเสมอ หากมีอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี และเพิ่มความอุ่นใจไปอีกขั้น ด้วย ประกันสุขภาพ จากอลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย ช่วยแบ่งเบาค่ารักษาพยาบาลอย่างหมดห่วง ให้ความคุ้มครองสูง ไม่ต้องซื้อประกันชีวิตควบคู่ด้วย

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม : แผนประกันสุขภาพ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย
หรือโทรหาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ 022328555

ที่มา : https://bit.ly/3Q6pFrl
https://bit.ly/3DsnYgk
https://bit.ly/3DnQXC4
https://bit.ly/3K377o3

Apologies, we are currently unable to handle your request. Please try again.

Enter the text from the box. 60 seconds remaining. Can't read the text? Reload text

Form sent successfully.